• Trang chủ
  • Thẩm mỹ
  • Loại thực phẩm nào cần tránh xa để sâu răng không “hỏi thăm” bạn
10 lượt xem

Loại thực phẩm nào cần tránh xa để sâu răng không “hỏi thăm” bạn

Sâu răng là bệnh lý răng miệng vô cùng phổ biến, thường do các nguyên nhân chủ yếu là việc chăm sóc răng miệng không sạch sẽ hoặc do một số loại thực phẩm chúng ta lựa chọn hàng ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm cần tránh để hạn chế tối đa tình trạng răng sâu.

1/ Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Những thực phẩm giàu tinh bột như cơm, ngũ cốc, bánh mì, khoai tây, mì gói… thường là nguyên liệu chính cho bữa cơm hàng ngày của mỗi chúng ta. Những loại thực ăn này thường dễ dàng xâm nhập cũng như bị kẹt cứng trong các kẽ răng, gây ra tình trạng vệ sinh tương đối khó khăn và lâu ngày, sản sinh ra các vi khuẩn tấn công răng và làm cho răng bị sâu.

Hơn nữa, tinh bột cũng dễ dàng chuyển hóa thành đường do enzyme có trong nước bọt, khiến nguy cơ sâu răng càng tăng cao.


Trái cây khô thường chứa nhiều đường, dễ làm răng bị sâu

2/ Các thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là “kẻ thù” số 1 của răng. Đường trong thức ăn thường chuyển hóa thành Glucan bám trên bề mặt răng, gây ra các mảng bám, là nơi “trú ngụ” của rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Khi ăn quá nhiều đồ ngọt mà không thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bệnh sâu răng sẽ nhanh chóng “tấn công” bạn.

3/ Các loại đồ uống có ga

Các loại nước uống đóng chai sẵn như nước tăng lực, nước uống có ga thường chứa nhiều axit phosphoric và axit citric có thể làm mòn men răng, gây ra tình trạng sâu răng khó chịu.

4/ Các loại đồ uống có cồn, rượu

Sử dụng các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu sẽ khiến quá trình sản xuất nước bọt trong khoang miệng bị ức chế, mà tác dụng chính của nước bọt chính là loại bỏ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng, góp phần làm hạn chế sự sản sinh và phát triển của các loại vi khuẩn. Sử dụng nhiều rượu còn có thể làm cho răng bị xốp, bị nhuộm màu, viêm nướu, viêm lợi, sâu răng…


Không nên sử dụng đồ uống có ga để tránh sâu răng

5/ Trái cây khô

Trong các loại trái cây khô, trái cây sấy chứa một lượng đường tương đối lớn, đặc biệt là các loại được nhiều người yêu thích như nho khô, mít khô, hồng khô… Bởi vậy, chúng có thể là “hiểm họa” cho răng nếu chúng ta sử dụng quá nhiều mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đầy đủ.

6/ Các loại thực phẩm có tính axit

Chanh, bưởi, cam… là những loại thực phẩm có tính axit cao, nó rất có hại cho răng nếu sử dụng quá nhiều vì nó có thể làm cho men răng bị mòn đi, gây ra các bệnh lý khác nhau về răng miệng.

Tuy nhiên, đây cũng là những loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt, cần thiết cho cơ thể, bởi vậy nó vẫn được khuyên dùng trong điều kiện phải súc miệng sạch sẽ hoặc chải răng sau khi sử dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Bảng giá hàn răng tại Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

>> Quy trình hàn răng sâu an toàn hiệu quả

>> Trám răng ở đâu tốt và an toàn 

Hotline: 098.264.1324