557 lượt xem

Cao răng là gì? Tại sao phải lấy cao răng thường xuyên?

Cao răng có thể là khởi nguồn của rất nhiều bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Bởi vậy, hiểu đúng cao răng là gì, và lấy cao răng định kì, thường xuyên tại các nha khoa uy tín là điều vô cùng cần thiết.

Cao răng là gì?

Cao răng (Hay còn gọi là vôi răng), thực chất là những cặn cứng của muối vô cơ là canxi carbonat và phosphate là các cặn mềm là mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong miệng.

cao 19 1

Cao răng là những mảng bám có màu vàng nâu

Khi quan sát bằng mắt thường, có thể thấy cao răng chính là những mảng bám ố màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, tồn tại trên thân răng và xung quanh cổ răng, cũng có trường hợp cao răng hình thành dưới nướu thì chỉ các nha sĩ mới có thể thấy được.

Tại sao phải lấy cao răng thường xuyên?

Cao răng là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, lâu dần sẽ gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, viêm nha chu… Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến tình trạng tụt nướu, lộ chân răng, thậm chí là khiến răng bị lung lay, tiêu xương…

Quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng kem đánh răng và bản chải thông thường không thể loại bỏ hết những mảng bám thức ăn tồn tại trên răng, đặc biệt là những loại mảng bám cứng, chắc, bám lâu. Những mảng bám này sẽ tích tụ lại tạo thành lớp cao răng ngày một dầy lên, và để lấy đi những lớp cao răng này, bắt buộc phải có sự can thiệp của các nha sĩ.

cao 19 2
Lấy cao răng theo chỉ dẫn của bác sỹ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả

Tại các phòng khám nha khoa, lấy cao răng là kĩ thuật sử dụng dụng cụ chuyên dụng nhằm tách những mảng bám thông thường và cả những mảng bám “cứng đầu” ra khỏi nướu và cổ răng, thân răng.

Trước đây khi lấy cao răng, nha sĩ thường sử dụng những loại dụng cụ cầm tay thông thường, nên đôi khi tác động nhiều và trực tiếp vào răng, nướu, có thể khiến cho răng bị chảy máu, ê buốt. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công nghệ lấy cao răng hiện đại đã ra đời, giúp cho việc lấy cao răng thực sự an toàn, không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

Khi quyết định đi lấy cao răng, bạn nên tiến hành tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa thật uy tín, chất lượng, với nha sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao để có được hiệu quả cao. Song song với việc lấy cao răng, các nha sĩ cũng sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, giúp bạn phát hiện và có những phương pháp xử lý kịp thời các vấn đề về răng miệng.

Hotline: 098.264.1324