467 lượt xem

Đâu là loại vật liệu trám răng cho hiệu quả lâu dài?

Trám răng là kĩ thuật nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản và dễ dàng. Khi tiến hành trám răng, việc lựa chọn được loại vật liệu phù hợp sẽ vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đem đến được hiệu quả thẩm mỹ mà còn quyết định hiệu quả hàn trám có lâu dài hay không.

Hiện nay vấn đề thẩm mỹ được rất nhiều người quan tâm,  hàm răng của bạn cũng vậy, nếu hàm răng trắng sáng, đều, đẹp khi giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Nhưng khi răng bị mẻ, nứt, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ lan rộng ra, thời gian có thể phá hủy chiếc răng. Rất nhiều bệnh nhân lựa chọn giải pháp trám răng, tuy nhiên họ không biết rõ trám răng có bền không hay chỉ trong thời gian ngắn là bị rơi ra?

Vậy trám răng có bền không? Với kĩ thuật trám răng hiện đại sẽ giúp phục hồi  về thẩm mỹ, nhu cầu ăn nhai , tương đương như răng thật, nên quý khách hàng có thể yên tâm về độ dẻo cũng như độ bền của răng. Chúng ta cùng tìm hiểu độ bền của từng loại vật liệu nhé!

Trám răng bằng amalgam

Trám răng composite

Phương pháp này thẩm mỹ cao, khi trám răng màu chất trám sẽ trùng 100% với răng thật của bạn, chất trám không gây hại cho răng, composite chịu lực lớn và chống mòn cao.

Nhược điểm: Màu chất trám composite có thể duy trì từ 2-5 năm, sau đó sẽ đổi màu sang vàng, sậm hơn thậm chí có thể đen. Composite có tính co rút nên thời gian bị ngấm nước và có thể miếng trám sẽ bong ra.

Trám răng bằng amalgam

Là vật liệu cứng và bền  để trám răng, thành phần chính có trong amalgam như thủy ngân rất nguy hại cho răng, quá trình nha sĩ đặt miếng trám dễ dàng, giá thành rẻ.

Nhược điểm: Màu chì không phù hợp với màu răng nhìn rất mất thẩm mỹ, chỉ có thể trám răng trong còn nhưng răng trước không trám được. Thời gian amalgam ngấm vào phần thân răng còn lại làm màu răng tối đi. Khi trám nha sỹ bắt buột mài răng nhiều hơn trám composite.

Ximăng silicat

Cũng là loại vật liệu được sử dụng từ lâu, có tính thẩm mỹ cao hơn Amalgam do màu sắc gần giống màu của răng. Ưu điểm của xi-măng này là dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. Ngoài ra một số loại ximăng silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.

Nhược điểm: Ximăng silicat có độ bóng không cao, khả năng chịu lực và chống mòn khá, do đó chỉ dùng để hàn mặt nhai, là nơi dễ phát sinh sâu răng và chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Có nhiều phương pháp cũng như nhiều loại vật liệu để thực hiện một ca trám răng. do đó nếu bạn có yêu cầu hoặc thắc mắc Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại vật liệu trám răng cũng như giá cả thích hợp về vấn đề thẩm mỹ của miếng trám cho riêng trường hợp của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trám răng ở đâu tốt và an toàn ?

Tìm hiểu về 3 loại vật liệu trám răng thông dụng 

Loại vật liệu nào thường được dùng để trám răng cửa?

Hotline: 098.264.1324