590 lượt xem

Giải pháp hiệu quả cho trường hợp sâu răng hàm

Sâu răng là bệnh lý răng miệng rất phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người. Đặc biệt là những răng hàm – răng chịu “trách nhiệm” chính trong vai trò ăn nhai nhưng lại nằm sâu phía bên trong cung hàm, khó vệ sinh nên càng dễ bị tổn thương, dễ bị sâu nhiều hơn.

1. Sâu răng hàm là gì?

Sâu răng hàm là sự phá hủy của các mô răng thật (bao gồm cả ngà và men răng) dưới tác động của vi khuẩn và acid phân hủy liên kết cứng của ngà và men răng. Nguyên nhân của tình trạng sâu răng chính là do vệ sinh răng miệng không tốt, dẫn đến các tích tụ vi khuẩn trên bề mặt răng. Chất đường có trong mảng bám sẽ là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát sinh và gây bệnh lý.

Đối với sâu răng hàm, thường bị sâu ở các rãnh trên mặt nhai trước sau đó là sâu ở rãnh mặt bên. Biểu hiện đầu tiên của sâu răng hàm chính là việc trên răng sẽ xuất hiện những lỗ đen nhỏ, sau đó nó sẽ ngày một lan rộng và sâu dần lên. Đi kèm với những biểu hiện này sẽ là những cơn đau, nhức, ê buốt, những phản ứng kích thích khi gặp đồ ăn nóng/lạnh, gây ra nhiều khó chịu và bất tiện trong ăn nhai cũng như trong cuộc sống của người bệnh.

Sâu răng hàm

Thông thường, khi bị sâu răng hàm, nhiều người thường có tâm lý chủ quan, không thăm khám cũng như điều trị sớm nên thường khiến bị răng bị sâu nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nặng nhất có thể bị mất răng.

2. Cách chữa sâu răng hàm dứt điểm

Việc đầu tiên cần làm trong cách chữa sâu răng hàm đảm bảo nhất là phải lấy sạch mô răng sâu. Đây là phần mô răng đã bị hỏng, không còn tác dụng đối với răng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng xấu tới sứ khỏe chung của răng miệng.

Quá trình nạo mô răng sau phải được tiến hành bằng kỹ thuật hiện đại, có sử dụng các thiết bị tân tiến. Đặc biệt nếu phải chữa tủy thì cần dùng tới máy vi phẫu để đảm bảo không sót tủy, không phạm quá nhiều vào mô răng thật.

Hàn răng hàm

Sau khi đã nạo bỏ được tất cả những mô răng sâu, thì phương pháp đơn giản  để chữa răng hàm bị sâu chính là hàn răng. Hàn răng là kĩ thuật nha khoa sử dụng một loại vật liệu chuyên dụng nhằm lấp đầy những mô răng bị hỏng, bị tổn thương, giúp răng khôi phục lại cả về chức năng cũng như thẩm mỹ, bảo vệ răng khỏi những tác động xấu từ bên ngoài như thức ăn, nhiệt độ, giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng tái phát.

Hàn răng cần được thực hiện sớm, ở những giai đoạn đầu tiên của bệnh sâu răng hàm. Kết hợp với việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi hàn răng có thể điều trị dứt điểm tình trạng răng sâu. Ngược lại, nếu để lâu không can thiệp, răng hàm sâu có thể bị ăn vào tủy, bị sâu quá nặng và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Quy trình hàn răng sâu an toàn, hiệu quả

>> Hàn răng sâu và 4 thắc mắc phổ biến nhất

>> Trám răng ở đâu tốt và an toàn ?

Hotline: 098.264.1324