437 lượt xem

Khắc phục răng thưa thế nào cho hiệu quả?

Răng thưa là một trong những khuyết điểm về răng khá phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Vậy, đâu là cách để khắc phục tình trạng răng thưa một cách hiệu quả, hợp lý.

Để trả lời cho câu hỏi này, một trong những yếu tố quan trọng chính là phải đánh giá được tình trạng thưa của răng. Với mỗi tình trạng, mức độ thưa khác nhau các nha sĩ sẽ đưa ra lời khuyên xử lý sao cho phù hợp.

thua 1

Răng thưa

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa

Răng thưa có thể xảy ra do hai nguyên nhân: Bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Nguyên nhân bẩm sinh thường xảy ra ở các trường hợp răng thưa toàn hàm, do độ lớn của các răng có tỉ lệ không đều, hoặc do hàm rộng mà răng lại nhỏ… Các bệnh lý răng miệng như nha chu, tụt lợi, tiêu xương… cũng sẽ dẫn đến tình trạng răng thưa này.

Về mức độ, có những trường hợp răng chỉ thưa ở hai răng cửa, cũng có trường hợp răng thưa giữa nhiều răng, hoặc kẽ thưa lớn… Tùy từng trường hợp khác nhau các bác sĩ sẽ có những phương pháp xử lý cho phù hợp.

Những kẽ thưa nhỏ

Trường hợp kẽ răng thưa nhỏ, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp trám răng bằng composite thẩm mỹ. Đây là phương pháp được thực hiện khá nhanh chóng, đem lại tính thẩm mỹ cao, lại tiết kiệm chi phí tuy nhiên về lâu dài, miếng trám có thể bị đổi màu, mẻ hoặc bung ra.

cao 14 2

Kết quả bọc sứ răng thưa

Những răng khe thưa lớn

Bọc răng sứ chính là giải pháp được các nha sĩ khuyến khích lựa chọn trong những trường hợp răng thưa lớn, nhiều. Khách hàng cũng có thể chọn Mặt dán sứ hoặc Bọc chụp răng sứ tùy theo tình trạng răng, nhu cầu của bản thân.

Những trường hợp răng thưa toàn hàm

Răng thưa toàn hàm, răng hô, móm, mọc chen chúc không đều… là những tình trạng cần “cầu cứu” đến phương pháp niềng răng, nhằm mục đích điều chỉnh vị trí của các răng trên cung hàm, khiến chúng trở nên đều đặn, khít sát hơn.

Tuy nhiên phương pháp này thường kéo dài khá lâu (1-2 năm tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của răng), hơn nữa khách hàng còn phải đeo một loại khí cụ hỗ trợ nên ít nhiều cũng sẽ gây nhưng bất tiện trong sinh hoạt.

Bởi vậy, niềng răng chỉ là phương pháp được khuyên dùng khi tình trạng răng thưa kết hợp vẩu, răng quá chen chúc xô lệch… Còn lại, bọc răng sứ vẫn là phương pháp hoàn hảo, được khuyên dùng nhiều trong những trường hợp răng bị thưa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Làm chụp sứ cho răng thưa – Nên hay không?

>> Những câu hỏi phổ biến nhất về bọc răng sứ thẩm mỹ

>> Bác sĩ tư vấn phương pháp bọc răng thưa thẩm mỹ

Hotline: 098.264.1324