488 lượt xem

Nên nhổ răng trong những trường hợp nào?

Bảo tồn răng thật cho bệnh nhân luôn là yêu cầu hàng đầu dành cho các bác sĩ khi điều trị những bệnh lý về răng miệng, tuy nhiên trong một số trường hợp, răng đã tổn thương quá nghiêm trọng và có dấu hiệu ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh bên cạnh thì nên được chỉ định nhổ răng càng sớm càng tốt.

Nên nhổ răng trong những trường hợp nào?

Các bác sĩ sẽ chỉ định cần phải nhổ răng trong một số trường hợp như sau:

– Răng bị sâu quá nặng, răng bị viêm tủy, viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, lung lay không thể điều trị.

– Răng bị viêm nhiễm quá mức, gây áp xe xương ổ răng hoặc răng bị vỡ mẻ hầu hết phần thân răng, chỉ còn phần chân răng trong xương hàm.

– Những răng khôn bị sâu, mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc gây ảnh hưởng, tổn thương đến răng số 7 bên cạnh.

– Răng cần nhổ bỏ để thực hiện niềng răng, chỉnh nha

nho 2 1

Nhổ răng được chỉ định khi răng tổn thương nghiêm trọng

Nhổ răng trong những trường hợp kể trên là điều vô cùng cần thiết, cần được xử lý càng sớm càng tốt để phòng chống sự “lây lan” của những răng có mầm bệnh, răng bị tổn thương sang những răng lành lặn, khỏe mạnh khác. Ngoài ra, với những trường hợp răng mọc chen chúc, lộn xộn, xô lệch trên cung hàm khiến cho khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai thì nhổ răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp quá trình chỉnh nha được thực hiện thành công, khiến hàm răng trở nên đều, đẹp hơn.

Những lưu ý cần nhớ sau khi nhổ răng

Hiện nay, nhổ răng không còn là kĩ thuật nha khoa quá phức tạp hay khó khăn mà chỉ là một tiểu phẫu được thực hiện tương đối nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng có thể xảy ra như chảy máu quá nhiều, để sót chân răng hay nhiễm trùng sau nhổ răng… thì cần phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, với phòng vô trùng đảm bảo cùng nha sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

nho 2 2
Sau nhổ răng, nếu bị sưng, đau cần thông báo ngay cho bác sĩ

Ngoài ra, sau khi nhổ răng cũng không thể bỏ một số lưu ý quan trọng như sau:

– Theo dõi thường xuyên tình trạng của vùng răng đã nhổ, nếu thấy có những biểu hiện như: Chảy máu không ngừng, sưng, đau kéo dài, sốt cao… thì cần phải báo ngay cho bác sĩ để có phương hướng xử lý kịp thời, hợp lý.

– Những ngày đầu sau nhổ răng, nên nên ăn các thức ăn lỏng như cháo, súp, nên tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

– Nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm để có thể giảm sưng, diệt khuẩn, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia hay hút thuốc lá. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc cũng như chăm sóc vùng răng vừa nhổ.

Cuối cùng, sau khi nhổ răng, nên lựa chọn phương pháp làm cầu răng hoặc cấy ghép implant nhằm tạo ra một chiếc răng giả có thể thay thế hoàn hảo cho răng thật cả về chức năng ăn nhai cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ.

Hotline: 098.264.1324