407 lượt xem

Ngăn ngừa tác hại của vôi răng bằng cách nào?

Hầu hết răng miệng của tất cả mọi người đều tồn tại vôi răng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc lấy vôi răng. Nếu vôi răng không được lấy thường xuyên sẽ đem đến nhiều tác hại vô cùng nguy hiểm.

Vôi răng được hình thành do những mảng bám thức ăn tích tụ lâu ngày, theo thời gian nó sẽ bị vôi hóa và trở nên cứng, chắc bám chặt vào răng, đặc biệt là vùng cổ răng, thân răng.

Theo một thống kê của tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỉ lệ vôi răng cao thuộc top trên thế giới, do phần lớn người dân không hiểu đúng, hiểu đủ về tác hại nguy hiểm của cao răng cũng như tầm quan trọng của việc lấy cao răng thường xuyên, định kì.

cao 15 1
Không lấy vôi răng thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm

Những nguy hiểm khôn lường vì vôi răng

Vôi răng tồn tại trên răng một thời gian dài mà không được loại bỏ trước hết sẽ tạo ra nhiều mảng bám ố vàng trên răng, gây mất thẩm mỹ, gây ra tình trạng hôi miệng, khó chịu. Không chỉ có vậy, vôi răng cũng là môi trường vô cùng thuận lợi giúp cho các vi khuẩn có điều kiện để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

– Tấn công các mô răng gây ra tình trạng sâu răng.

– Làm tổn hại đến nướu răng ở nhiều mức độ: Mức độ nhẹ có thể gây viêm nướu với các triệu chứng như nướu sưng, đỏ, chảy máu chân răng. Viêm nướu nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu. Hậu quả nghiêm trọng của viêm nha chu là gây ra những tổn thương trầm trọng, khiến răng bị lung lay, thậm chí là mất răng.

Ngăn ngừa tác hại của vôi răng bằng cách nào?

Để ngăn chặn những tác động xấu của vôi răng đôi với sức khỏe răng miệng của mỗi người, điều cần thiết  cần làm chính là thực hiện việc lấy cao răng đầy đủ, định kì theo chỉ dẫn của Bác Sỹ. Việc lấy cao răng này cũng không thể tự làm tại nhà mà nên tiến hành tại các nha khoa uy tín, bởi các nha sĩ nhiều kinh nghiệm và với những dụng cụ đặc biệt, chuyên dụng.

cao 15 2
Sử dụng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa cao răng phát triển

Sự hình thành của cao răng cũng không thể tránh khỏi, tuy nhiên có thể hạn chế bằng cách:

– Chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng chứa flour.

– Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn thừa còn tồn tại trên răng hoặc sâu trong các kẽ răng.

– Hạn chế các loại đồ ngọt, đồ ăn đồ uống có nhiều đường, nhiều màu như trà, cafe. Đặc biệt không hút thuốc lá.

Hotline: 098.264.1324