473 lượt xem

Nhổ răng cửa được chỉ định trong những trường hợp nào?

Răng cửa là răng đóng vai trò quan trọng đối với thẩm mỹ của toàn hàm cũng như nụ cười tươi xinh và quyến rũ. Bởi nhổ, phải nhổ bỏ răng cửa là “ác mộng” và lăn tăn, lo lắng đối với rất nhiều người.

1. Tại sao phải nhổ răng cửa?

Răng cửa hàm trên tuy không đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò trực tiếp, đầu tiên trong việc tiếp nhận và làm nhỏ thức ăn trước khi đưa tới răng hàm. Khi răng cửa khỏe mạnh thì việc phối hơp nhịp nhàng với răng hàm sẽ mang lại hiệu quả ăn nhai tốt. Tuy nhiên, khi răng cửa gặp các vấn đề về cầu trúc thì việc ăn nhai cũng kém hơn, đó là chưa kể đến tính thẩm mỹ cho khuôn hàm mà răng cửa mang lại.

cua 1

Nhổ răng cửa

Như tất cả các trường hợp răng khác, việc nhổ răng cửa chưa bao giờ được khuyến khích trong điều trị bệnh lý về răng cũng như làm thẩm mỹ cho răng. Bởi vậy khi răng gặp phải các vấn đề như: Sâu, răng mẻ, răng quá khấp khểnh… thường được chỉ định các phương pháp phục hình nhưng vẫn giữ lại răng thật, đó là trám răng, bọc răng sứ hoặc niềng răng…

Tuy nhiên trong trường hợp răng cửa bị sâu quá nặng, cấu trúc của răng bị xâm lấn quá nhiều mà không thể bảo tồn hoặc việc điều trị tủy khi tủy vị viêm nhiễm nặng không mang lại kết quả thì nhổ răng là điều bắt buộc. Đặc biệt, khi phần chân răng bị lung lay, dẫn đến áp xe xương ổ răng thì việc nhổ răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

2. Nhổ răng cửa có gây đau đớn hay khó chịu không?

Trước đây khi nhổ răng cửa cũng như những răng khác, các nha sĩ thường sử dụng phương pháp thủ công, tức là dùng dụng cụ nạy làm cho răng lung lay và sau đó dùng kìm nha khoa để nhổ toàn bộ phần răng và chân răng lên. Phương pháp này có nhược điểm lớn chính là có thể gây ra đau đớn, khó chịu kéo dài cũng như tâm lý sợ hãi đối với bệnh nhân.

lam-cau-rang-1

Làm cầu răng

Tuy nhiên hiện nay, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm đã ra đời, sử dụng đầu máy tác động trực tiếp đến các dây chằng xung quanh răng, khiến phần dây chằng này bị đứt gãy, phân tách ra từng phần giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và không gây ra quá nhiều tổn thương hay đau đớn cho bệnh nhân. Bởi vậy, phương pháp này hiện nay đang rất được ưa chuộng tại các nha khoa lớn, uy tín.

Sau khi nhổ răng cửa, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép implant hoặc làm cầu răng để tạo ra chiếc răng giả hoàn hảo, bù đắp lại cho răng đã mất cả về thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm hiểu cách nhổ răng không đau và an toàn nhất hiện nay

Nhổ răng không đau bằng máy siêu âm hiện đại

Quá trình nhổ răng có nguy hiểm không?

Hotline: 098.264.1324