415 lượt xem

Nhổ răng sâu cần lưu ý điều gì?

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng vô cùng phổ biến nhất, thường gặp ở nhiều người với nhiều mức độ khác nhau. Khi điều trị sâu răng, việc bảo tồn răng luôn được đề cao tuy nhiên với một số trường hợp răng sâu quá nặng, cần phải chỉ định nhổ để tránh làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh nó.

Khi nào cần nhổ răng sâu?

Răng sâu chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau, tùy vào từng mức độ sâu của răng, các bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp để điều trị. Bởi vậy, không phải bất cứ răng sâu nào cũng cần phải nhổ và trên thực tế, có nhiều răng bị sâu đến 70-80% nhưng vẫn có thể điều trị cũng như giữ lại được răng.

nho 8 1
Trong một số trường hợp cần thiết, răng sâu sẽ được chỉ định nhổ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng sâu quá nặng, trường hợp bảo tồn răng thật là không thể như dưới đây, thì việc nhổ bỏ chiếc răng sâu lại là vô cùng cần thiết:

– Răng sâu quá nặng, khi điều trị có thể mất nhiều mô răng và các mô răng còn lại cũng không thể phục hình được.

– Răng sâu gây lây lan, ảnh hưởng đến các răng cận kề nó.

– Răng sâu gây ra những biến chứng nặng nề, dẫn đến tình trạng viêm chóp răng, gây ap-xe nướu.

Ngoài ra trường hợp răng khôn (răng số 8) bị sâu cũng được chỉ định nhổ vì đây là răng không có tác dụng gì đối với chức năng ăn nhai.

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không?

Trên thực tế, việc nhổ răng sâu không quá phức tạp cũng như nguy hiểm như mọi người vẫn thường băn khoăn, lo lắng.

Trong một số trường hơp răng sâu phức tạp, bác sĩ có thể sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm cũng như chụp phim x-quang để xác định chính xác vị trí, tình trạng của răng. Sau bước này, khoang miệng cũng như vùng răng chuẩn bị nhổ sẽ được gây tê tại chỗ, quá trình nhổ răng sẽ diễn ra ngay sau sau đó và thường không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu đối với bệnh nhân.

nho 6 1
Sau khi nhổ răng nên làm cầu răng hoặc cấy ghép implant

Nhổ răng thường được các nha sĩ khuyên rằng nên được thực hiện vào buổi sáng, vì cơ thể vừa trải qua một đêm nghỉ ngơi nên sức khỏe nói chung và sức đề kháng nói riêng cũng tốt hơn rất nhiều. Sau khi nhổ răng, nên sử dụng những loại thức ăn loãng, mềm trong vài ngày đầu để tránh những tác động đến vùng răng vừa được nhổ bỏ.

Răng đã bị nhổ nên được phục hình bằng những phương pháp thay răng mới hiện đại nhất hiện nay như Làm cầu răng hay Cấy ghép implant để vừa đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa khôi phục lại yếu tố thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

 

Hotline: 098.264.1324