558 lượt xem

Những điều ít biết về lấy cao răng dưới nướu

Thông thường, cao răng chỉ có thể quan sát bằng mắt thường khi nó nằm ở các vị trí dễ nhận biết như cổ răng hay thân răng. Do đó, rất nhiều người thắc mắc rằng, dù thấy răng miệng của mình trông rất sáng sủa nhưng vẫn có nhiều biểu hiện như viêm lợi, hơi thở có mùi khó chịu… Tất cả những vấn đề này có thể là do phần cao răng nằm dưới nướu gây nên.

1. Cao răng bao gồm những loại nào?

Vi khuẩn chiếm đa số trọng lượng mảng bám (có khoảng 500 loại vi khuẩn khác nhau tồn tại trên mảng bám). Còn lại là các tế bào vật chủ khuôn hữu cơ, ion vô cơ.

Qua thời gian, nếu không loại bỏ  thì mảng bám vôi hóa bởi các muối vô cơ trong nước bọt, thức ăn, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng. Thông thường, sau 1 tuần nếu không được làm loại bỏ thì mảng bám có thể tạo thành cao răng.

Lấy cao răng

Có hai dạng cao răng cơ bản dựa vào vị trí hình thành của chúng là:

+ Cao răng trên thân răng: Cao răng này thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ, tồn tại trên thân răng và quanh cổ răng mà bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.

+ Cao răng dưới nướu: Loại cao răng này cực kỳ nguy hiểm khi chúng nằm sâu dưới nướu mà bạn không thể quan sát được. Cao răng này không thể loại bỏ theo cách thông thường mà cần đến biện pháp chuyên khoa.

2. Tại sao phải loại bỏ phần cao răng dưới nướu?

Cao răng dưới nướu được coi là kẻ thù của răng miệng khi chúng là tác nhân gây nên hàng loạt bệnh lý răng miệng nguy hiểm:

Gây sâu răng: Vi khuẩn trên cao răng, đặc biệt là cao răng dưới nướu là tác nhân chính gây nên sâu răng (chủ yếu là streptococcus mutans và Lactobacillius). Nếu thức ăn, tinh bột, đường vẫn còn bám trên răng, vi khuẩn sẽ lên men tạo ra acid và gây phá hủy tổ chức vô cơ, hữu cơ của răng. Khi quá trình tái khoáng hóa của men răng không đáp ứng kịp quá trình hủy khoáng trên sẽ dẫn tới khuyết hổng tổ chức cứng của răng, tạo ra các lỗ sâu màu đen, gây đau nhức dữ dội.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Gây bệnh viêm nướu, viêm nha chu: Trong quá trình sinh sôi nảy nở, vi khuẩn giải phóng ra các men và độc tố gây bệnh làm lợi viêm, làm mất đi sự liên kết giữa nướu và chân răng. Từ đó gây sưng đau, chảy máu chân răng. Nếu không được điều trị bệnh tiến triển mạnh hơn các mô lợi tụt xuống vi khuẩn xâm nhập vào sâu trong tổ chức quanh răng gây viêm nha chu, làm tiêu xương ổ răng dẫn tới mất răng.

Lấy cao răng dưới nướu cần thiết là thế nhưng không phải khi nào cũng có thể loại bỏ hầu hết được. Về cơ bản, các phương pháp lấy cao răng thủ công bằng dụng cụ cầm tay chỉ có thể làm sạch cao răng trên thân răng hay quanh cổ răng mà thôi và dụng cụ có thể tác động đến nướu và gây đau buốt cũng như chảy máu chân răng.

Muốn loại bỏ cao răng dưới nướu thì cách an toàn và hiểu quả cao là bạn sử dụng công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm Cavitron BP 8.0. Đây là phương pháp lấy cao răng tối ưu hiện nay, được ứng dụng ở tất cả các trung tâm nha khoa lớn, uy tín.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Những lý do khiến bạn muốn lấy cao răng ngay lập tức

>> Lấy cao răng có ảnh hưởng gì không?

>> Địa chỉ lấy cao răng uy tín tại Hà Nội

Hotline: 098.264.1324