484 lượt xem

Những điều cần biết về nhổ răng khôn

Răng khôn (Hay còn gọi là răng số 8) là răng thường mọc ở lứa tuổi 15-25, thường không có bất cứ vai trò nào trong chức năng ăn nhai nhưng lại có thể gây ra rất nhiều những khó chịu khác nhau. Bởi vậy, răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề nhổ răng số 8 mà chắc chắn bạn sẽ quan tâm.

1. 90% răng khôn đều được chỉ định nhổ

Vốn là răng mọc lên cuối cùng trong cung hàm, tức là khi cung hàm đã đủ chỗ cho 28 răng cố định (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới), nên răng khôn thường phải tự tìm đường khác để có thể phát triển, bởi vậy mà các răng này thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc so với các răng bên cạnh. Chỉ có một số ít răng số 8 là mọc thẳng và không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đối với các răng xung quanh.

 

Hầu hết răng khôn đều cần nhổ

Răng số 8 khi mọc lệch sẽ gây ra những tác động xấu đối với răng số 7, cụ thể là dần dần phá hủy khiến răng số 7 bị sâu, lâu dần cho thể bị lung lay, thậm chí là mất răng. Hơn nữa, việc vệ sinh răng số 8 cũng là một vấn đề khá “nan giải” vì răng này thường nằm sâu trong bên trong, nên dễ bị đọng thức ăn thừa, gây ra tình trạng sâu răng, viêm nhiễm.

Như đã nói ở phía trên, răng số 8 hầu như không có bất cứ vai trò nào đối với chức năng ăn nhai, nhưng lại gây ra khá nhiều khó chịu, bởi vậy 90% răng khôn đều được các nha sĩ chỉ định là nên nhổ bỏ.

2. Nhổ răng khôn không hề gây đau đớn

Khi được chỉ định nhổ răng khôn, một trong những vấn đề khiến bệnh nhân lo lắng, băn khoăn nhất chính là nhổ răng sẽ gây ra những đau đớn, khó chịu, khiến xương hàm bị rỗng…

Trên thực tế, nhổ răng khôn chỉ là một ca tiểu phẫu không quá phức tạp. Trước khi chụp bác sĩ cũng thường chụp phim x-quang để xác định vị trí mọc, tình trạng của răng nhằm có được phương pháp xử lý nhanh chóng và chính xác nhất. Hơn nữa, quá trình nhổ bác sĩ cũng sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân nên quá trình nhổ được đảm bảo rằng không hề gây ra đau đớn hay khó chịu gì.

Sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ khâu liền nướu vĩnh viễn cho bệnh nhân, và theo thời gian, xương sẽ tự bù lại để lấp đầy các khoảng trống, giúp hoàn toàn ổn định cấu trúc xương hàm tự nhiên.

Nhổ răng khôn không hề nguy hiểm

3. Một số lưu ý sau nhổ răng khôn

Những ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, nên ăn các thức ăn lỏng như cháo, súp, nên tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm để có thể giảm sưng, diệt khuẩn, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia hay hút thuốc lá.

Cuối cùng, sau nhổ răng khôn, cần phải tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn của nha sĩ để tránh tình trạng phù nề, hoặc nhiễm trùng sau nhổ răng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Tìm hiểu cách nhổ răng khôn không đau và an toàn nhất hiện nay

>> Thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn

>> Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không

Hotline: 098.264.1324