456 lượt xem

Những lợi ích bất ngờ của việc lấy cao răng thường xuyên

Cao răng là một trong những ‘thủ phạm” nguy hiểm gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe răng miệng. Bởi vậy, việc lấy cao răng thường xuyên là vô cùng cần thiết.

Khi ăn xong nếu không chải răng ngay, thì khoảng 15 phút sau có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng bám. Nếu màng bám không được loại bỏ, các vi khuẩn bám vào màng này và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Lúc này, các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong miệng tiếp tục bám vào hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh cổ răng gọi là cao răng.

Cao răng là chất cặn lắng cứng có màu vàng nâu, thường đóng xung quanh cổ răng. Thành phần của cao răng gồm carbonat canxi và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. Ngoài ra, còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu, nước bọt. Cao răng có thể gây viêm nướu và có mùi hôi.

Cao răng

Cao răng gây ra một số bệnh về răng miệng như:

– Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu. Phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Vì vậy, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn uống. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn.

– Cao răng có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

– Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

Do những ảnh hưởng nêu trên, cao răng cần phải được loại bỏ và tùy từng tình trạng men răng của mỗi người để có kế hoạch lấy cao răng định kỳ. Có thể cạo cao răng bằng dụng cụ cầm tay hay bằng máy siêu âm. Cạo cao răng bằng máy siêu âm sẽ ít đau, ít chảy máu và loại bỏ tối đa các mảng bám. Sau khi cạo cao răng, bạn có thể có cảm giác ê, đau, nhiều hay ít tùy mức chịu đau của mỗi người. Cảm giác ê buốt khi ăn uống đặc biệt là uống nước nóng quá hay lạnh quá có thể kéo dài sau vài ngày rồi hết.

Lấy cao răng

Khởi phát của cao răng là màng bám sau khi ăn uống bám dính quanh răng mà chải răng không giải quyết được hết chúng. Vì vậy, để ngăn ngừa cao răng, phải kiểm soát được màng bám, giữ răng luôn sáng. Sau đây là một số lời khuyên để giữ cho hàm răng chắc khỏe:

– Luôn chải răng  sau khi ăn.

– Sử dụng chỉ tơ nha khoa lấy mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng.

– Ngậm nước súc miệng có bán sẵn hoặc nước muối pha loãng.

– Kiểm tra răng miệng định kỳ theo quý để giải quyết những vấn đề vệ sinh mà bản thân cá nhân không thể tự làm  được như: loại bỏ mảng bám ở kẽ răng, ở mặt xa các răng hàm, ở những vùng răng giả. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì nó đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3 cách lấy cao răng hiệu quả ngay tại nhà

Những điều ít biết về lấy cao răng dưới nướu

Địa chỉ lấy cao răng uy tín tại Hà Nội

Hotline: 098.264.1324