469 lượt xem

Răng khôn – Vì sao phải nhổ?

Là răng mọc ở phía trong cùng trên cung hàm, răng khôn hầu như không có bất cứ tác dụng nào đối với chức năng ăn nhai hàng ngày. Nếu quá trình mọc răng khôn bình thường, không gây đau đớn, khó chịu thì không cần bất cứ can thiệp nào, tuy nhiên khi mọc răng khôn đi kèm với những biến chứng, thì cần phải nhổ bỏ để tránh liên lụy đến những răng xung quanh.

1.Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn sẽ là phương pháp được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp như sau:

– Quá trình mọc răng luôn đi kèm với các hiện tượng như đau nhức, khó chịu, sốt cao, nhiễm trùng lặp đi lặp.

– Răng số 8 và răng số 7 bên cạnh có sự tồn tại của khe giắt thức ăn  và bắt đầu có những biểu hiện vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Việc nhổ răng khôn trong trường hợp này cũng là cần thiết để bảo vệ răng ăn nhai số 7.

Khi mọc răng khôn đi kèm với những biến chứng, thì cần phải nhổ bỏ 

– Răng khôn đã có những dấu hiệu của bệnh sâu răng, bệnh nha chu, nếu không được xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng lây lan và ảnh hưởng đến các răng xung quanh nó.

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc đâm sang răng số 7 khiến răng số 7 bị tổn thương, lâu dần có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay, thậm chí là mất răng.

– Những răng khôn mọc lên với hình dạng bất thường, dị dạng cũng là răng không nên giữ lại.

2.Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn thực ra chỉ là một tiểu phẩu tương đối đơn giản, không gây ra bất cứ nguy hiểm nào. Hơn nữa, trước khi nhổ răng, các bác sĩ cũng tiến hành chụp x-quang để xác định được chính xác vị trí, tình trạng của răng, đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn một số triệu chứng có thể gặp phải để chuẩn bị tâm lý và tránh trường hợp hoang mang, lo lắng không cần thiết như:

– Sưng: Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thời gian và mức độ sưng ở mỗi người là khác nhau, tuy nhiên thường không quá 2 ngày. Khi răng bị sưng, nên uống thuốc đúng theo toa hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng giảm sưng, giảm khó chịu.


Sau khi nhổ răng khôn có thể có cảm giác đau nhức khó chịu

– Đau: Khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau nhức có thể xuất hiện, mức độ đau tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của mỗi người cũng như mức độ phức tạp, can thiệp nhiều hay ít của ca nhổ răng.

– Chảy máu: Cũng là triệu chứng có thể tồn tại một vài giờ sau khi răng số 8 đã được nhổ. Việc theo dõi thời gian, lượng máu chảy cũng vô cùng quan trọng và nếu chảy máu răng kéo dài, nhiều thì nên thông báo ngay tình tình cho bác sĩ điều trị.

– Sốt: Một số bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng này ở ngày đầu tiên sau nhổ răng. Thuốc giảm sốt theo đơn của bác sĩ cũng giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng này.

***Kết quả có thể da dạng tùy theo cơ địa hoặc tình trạng men răng của mỗi người

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn

>>Nhổ răng khôn không đau bằng máy siêu âm hiện đại

>> Tìm hiểu cách nhổ răng không đau và an toàn nhất hiện nay

Hotline: 098.264.1324