465 lượt xem

Sử dụng vật liệu composite để trám răng cửa

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp thường được chỉ định trong những trường hợp cần phục hình lại răng cửa thưa, sứt, mẻ, răng cửa bị sâu tạo ra khoảng đen mất thẩm mỹ… Trong những trường hợp cần trám răng cửa, loại vật liệu được sử dụng chính là composite.

1. Trám răng cửa được thực hiện như thế nào?

Trám răng, hay còn gọi là hàn răng, là kĩ thuật được thực hiện bằng cách sử dụng một chất liệu nha khoa chuyên dụng, cùng một loại keo dính đặc biệt để lấp đầy phần răng bị khuyết thiếu nhằm khôi phục về chức năng và đặc biệt là thẩm mỹ cho răng cửa.

Trám răng cửa được chỉ định trong nhiều trường hợp khác nhau như răng cửa bị sâu, răng thưa, sứt, mẻ, răng bị mòn cổ hoặc răng xỉn màu mất thẩm mỹ… Đây là phương pháp được thực hiện khá nhanh chóng, với mức chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả cao nên được khá nhiều người lựa chọn.

Trám răng cửa có chi phí thấp nhưng hiệu quả cao

( Kết quả có thể da dạng tùy theo (cơ địa) / (hoặc tình trạng men răng) của mỗi người )

2. Trám răng cửa thường sử dụng vật liệu composite

Vì là nhóm răng quyết định  vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười nên khi trám răng cửa, nên lựa chọn loại vật liệu nào là vấn đề vô cùng quan trọng.

Một số loại vật liệu thông dụng hiện nay như amlgam hay kim loại quý tuy bền, chắc, khả năng bám dính cao, giá thành rẻ tuy nhiên chúng lại có màu sắc khác  so với răng thật, do đó không thể sử dụng khi trám răng thẩm mỹ.

Bởi vậy, composite  là sự lựa chọn  trong những trường hợp cần hàn trám răng cửa. Đây là một loại nhựa nha khoa dạng dẻo, với đặc tính là trong suốt nên khi trám lên răng, nó có màu sắc tự nhiên, giống y như răng thật và vết hàn gần như không bị lộ khi giao tiếp.

Ngoài ra, composite là loại vật liệu khá lành tính, có độ tương thích cao đối với môi trường miệng và cơ thể nên  không gây độc hại, không tạo ra bất cứ trường hợp dị ứng hay kích ứng nào.

Tuy nhiên, composite cũng có nhược điểm là không được cao như các loại vật liệu hàm trám khác, có thể biến đổi màu theo thời gian, nên việc chăm sóc răng miệng sau khi hàn trám là điều vô cùng quan trọng để có thể bảo tồn được lâu  kết quả hàn răng.


Trám răng cửa đem lại hiệu quả thẩm mỹ rõ rệt.

( Kết quả có thể da dạng tùy theo (cơ địa) / (hoặc tình trạng men răng) của mỗi người )

3. Những điều cần nhớ sau khi trám răng cửa

Sau khi trám răng cửa bằng composite,  không thể bỏ qua một số lưu ý như sau :

– Không nên ăn nhai trong vòng 2 giờ, để chất hàn trám có thời gian đông cứng, bám chắc vào răng.

– Ưu tiên sử dụng nhưng thức ăn mềm, không sử dụng các loại đồ ăn cứng, cần lực cắn nhiều của răng cửa.

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nên súc miệng nước muối ấm hàng ngày để tăng cường khả năng sát khuẩn.

– Nên đi khám nha sĩ định kì khoảng 6 tháng/lần để biết tình trạng của vết hàn/trám cũng như tình hình sức khỏe răng miệng nói chung.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Giải pháp cho trường hợp răng cửa thưa, sứt, mẻ

>> Giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa tiết kiệm

>> Trám răng cửa và những điều cần lưu ý

Hotline: 098.264.1324