418 lượt xem

TẠI SAO TUỔI TÁC LẠI LÀM BIẾN ĐỔI MÀU SẮC RĂNG?

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ ! Hiện nay tôi đã 60 tuổi hồi nhỏ tôi rất tự hào với hàm răng trắng sáng của mình nhưng nay tuổi tác càng cao răng tôi dần chuyển sang màu vàng khiến tôi rất lo lắng. Tôi không hiểu vì sao lại như vậy mong bác sĩ giải đáp cho tôi thắc mắc này ! ( Bác Tuấn – Hà Nội )

TRẢ LỜI:

Chào Bác Tuấn ! cảm ơn bác đã gửi thắc mắc của mình tới nha khoa chúng tôi. Câu hỏi của bác chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tuổi càng cao ngà răng dần bị lão hóa, tác động làm cho răng miệng bị vàng hoặc do cách vệ sinh răng miệng không đúng cách , chế độ ăn thiếu hợp lí cũng làm ảnh hưởng tới màu sắc của răng chẳng hạn như ăn các thực phẩm có màu như: café, chè, socola….nhưng nguyên nhân chính chủ yếu vẫn là do tuổi tác ngày càng lớn dần. Tuổi càng cao là một trong những yếu tố hàng đẩu ảnh hưởng tới màu sắc răng.

Tuổi tác ảnh hưởng làm biến đổi màu răng

Khi ta còn là một đứa trẻ răng mới nhú lên thường chúng sẽ có màu trắng của răng sứa. Tuy nhiên tuổi càng lớn dần màu sắc ngày một thay đổi sắc răng sẽ chuyển sang màu đậm hơn hoặc ngả vàng hơn. Men răng khi chúng ta còn nhỏ thường chắc khỏe và yếu tố quyết định màu sắc răng là ngà răng. Nhưng theo thời gian men răng bị tổn thương làm ảnh hưởng tới ngà răng, ngà răng sẽ chuyển đổi màu dần và sắc răng cũng có sự thay đổi. Càng về già men răng càng bị ảnh hưởng mạnh do đó màu sắc răng chuyển đổi sang màu sậm hơn. Yếu tố quyết định màu sắc răng chính là ngà răng.

Tuổi già cần chú ý chăm sóc răng miệng hơn

Vậy nên ngà răng màu gì thì sắc tố răng sẽ có màu đó cộng với đó là việc vệ sinh răng miệng không được đều đặn và tốt như khi còn trẻ, những thói quen ăn uống của người lớn tuổi cũng như các thói quen về thực phẩm, đồ uống như sử dụng trà, cà phê trong thời gian dài. Tất cả những yếu tố đó làm cho sắc răng bị biến đổi. Răng bị ố vàng nặng, gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trên hàm răng và trong khuôn miệng.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi, hy vọng bác đã hiểu được nguyên nhân răng mình tại sao lại biến đổi màu, răng không còn trắng như hồi bé và bác sẽ không cảm thấy phiền lòng về sự thay đổi đó !

Hotline: 098.264.1324