• Trang chủ
  • Thẩm mỹ
  • Tìm hiểu loại vật liệu trám răng phổ biến và tốt nhất hiện nay
358 lượt xem

Tìm hiểu loại vật liệu trám răng phổ biến và tốt nhất hiện nay

Để có một ca hàn trám răng đạt được hiệu quả tối đa nhất, ngoài việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng và tay nghề bác sĩ tốt thì tìm được loại vật liệu trám răng phù hợp cũng vô cùng quan trọng, cần thiết.

1.Trám răng là gì?

Trám răng là một cách để khôi phục lại một chiếc răng bị hư hỏng như những răng bị sâu, sứt, mẻ giúp răng của bạn trở lại hình dạng và chức năng bình thường của nó. Khi một nha sĩ trám răng cho bạn, điều đầu tiên là sẽ loại bỏ các phần răng bị hư hỏng, làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng, và sau đó trám đầy phần răng bị hư vừa làm sạch với chất liệu nhân tạo dùng để trám răng.

Bằng cách phục hồi các răng sâu mà vi khuẩn có thể xâm nhập, trám răng cũng giúp ngăn ngừa sâu răng tiền dần đến tủy, làm hư răng. Vật liệu được sử dụng để trám răng bao gồm vàng, sứ , một loại nhựa tổng hợp (các chất hàn răng có màu – Composite), và Amalgam (thủy ngân, bạc).

al

Trám răng amalgam

Làm thế nào để biết cần phải trám răng?

Chỉ có nha sĩ của bạn có thể phát hiện liệu răng bạn có một phần bị hư hỏng mà cần phải được trám đầy hay không. Trong thời gian kiểm tra răng miệng, nha sĩ sẽ sử dụng một chiếc gương nhỏ để kiểm tra bề mặt của mỗi răng. Vì thế việc khám răng định kỳ rất quan trọng để bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề của răng bạn mắc phải để có những biện pháp chữa trị kịp thời. Hãy tập dùng chỉ nha khoa thường xuyên sau khi ăn để tránh sâu răng. Nhổ răng khôn sớm khi phát hiện răng khôn mọc lệch, ảnh hưởng các răng khác.

Loại vật liệu trám răng nào là tốt nhất hiện nay?

Không có một vật liệu trám răng nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Điều đó tuỳ thuộc vào mức độ của việc sửa chữa răng của bạn và bạn có bị dị ứng với một số vật liệu. Cân nhắc cho các vật liệu trám răng khác nhau bao gồm:

Trám vàng được thực hiện để đặt trong phòng thí nghiệm và sau đó gắn vào vị trí. Khảm vàng được dung nạp tốt ở mô nướu, và có thể kéo dài hơn 20 năm. Đối với những lý do này, nhiều trung tâm nha khoa xem vàng là vật liệu làm tốt nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của nó thường là lựa chọn đắt tiền nhất.

han rang 17 1

Trám răng composite

Amalgam (bạc) được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và đôi khi kẽm. Amalgam có màu bạc nên người ta hay gọi là trám bạc – trám Amalgam, vật liệu này tương đối rẻ tiền và có độ bền cao. Tuy nhiên, do Amalgam có màu tối nên thường được dùng để trám các răng phía trong răng hàm, răng cối lớn – nhai nghiền thức ăn nhiều.

Trám răng Composite bằng vật liệu được ưa chuộng hiện nay do có màu sắc tương tự như răng mang tính thẫm mỹ cao (Chuyên dùng trám răng thẩm mỹ) và do đó được sử dụng cho những ai có mong muốn giống như răng tự nhiên. Composites không phải là vật liệu lý tưởng cho trám răng trình trạng nghiêm trọng. Màu sắc của Composite không kéo dài như các loại khác, và nó hoàn toàn có thể bị biến đổi theo thời gian.

Như vậy, việc lựa chọn loại vật liệu trám răng còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng cũng như điều kiện kinh tế phù hợp với từng khách hàng khác nhau.

Hotline: 098.264.1324