479 lượt xem

TOP 9 ĐỒ ĂN PHÁ HỎNG RĂNG TRONG NGÀY TẾT

1. Kẹo thực sự là vấn đề

Trong khi những viên kẹo cứng tưởng chừng vô hại, nhưng khi bạn ăn quá nhiều và thường xuyên đặc biệt là trong ngày Tết, chúng thực sự sẽ gây hại tới răng của bạn. Kẹo cứng cũng vì thế sẽ  khiến răng bạn gặp vấn đề bởi thành phần chính của nó chính là ĐƯỜNG. Chúng cũng có thể kích hoạt tình trạng răng miệng đáng báo động ví dụ như: vỡ răng, mẻ răng. Có cách nào tốt hơn thay thế không? Hãy thử kẹo cao su không đường

2. Đá là để làm lạnh, không phải để nhai, ngậm

Bạn có nghĩ là đá lạnh tốt cho răng của bạn không? Rất nhiều người có ý nghĩ rằng, đá sau khi cho vào miệng, sẽ tan ra thành nước, nó không chứa lượng đường hay chất phụ gia nào cả. Nhưng nhai đá cứng có thể khiến cho răng của bạn dễ vào trong tình trạng khẩn cấp và hư hại men răng. Lời khuyên: Hãy bỏ thói quen ngậm đá, nhai đá cứng và thưởng thức nước ở dạng lỏng

3. Xem lại lượng chanh, cam , quýt bạn ăn trong ngày tết

Sự thật là khi tiếp xúc thường xuyên với các loại thực phẩm có tính axit, chúng có thể ăn mòn men răng, làm cho răng dễ bị phân rã theo thời gian. Mặc dù một ly nước có chút vị chanh sẽ biến ly nước của bạn trở nên thú vị hơn nhưng nó không phải luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho răng miệng của bạn. Trái cây và nước ép chanh cũng có thể gây kích thích đau miệng. Hãy chắc chắn rằng uống nhiều nước hơn thay thế

4. Không phải tất cả cà phê là tốt cho bạn

Ở dạng tự nhiên của nó, cà phê và trà có thể là sự lựa chọn đồ uống lành mạnh. Thật không may quá nhiều người không thể cưỡng lại và thêm rất nhiều đường. Cà phê có caffeine và trà cũng có thể làm khô miệng. Uống thường xuyên trà, cà phê cũng có thể bị ố răng. Nếu bạn sử dụng 2 loại nước uống này, hãy đảm bảo uống nhiều nước và cố gắng giữ cho việc tiêu thụ cà phê đến mức tối thiểu.

5. Đồ ăn hay dính là cơn ác mộng tồi tệ nhất của răng miệng

Khi nói đến việc chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, nhiều người đặt trái cây sấy khô ở đầu danh sách. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây sấy khô lại DÍNH. Đồ ăn dẻo hay dính có thể gây hại cho răng của bạn vì chúng có xu hướng ở lại trên răng lâu hơn so với các loại thực phẩm khác. Nếu bạn thấy mình ăn trái cây sấy khô hoặc hỗn hợp kẻo dẻo dính hãy chắc chắn xúc miệng sạch với nước sau đó và đánh răng, ngoài ra sử dụng chỉ tơ nha khoa là một cách cẩn thận loại bỏ chúng ra khỏi các kẽ răng.

6. Hãy coi chừng những thứ “ lạo xạo “

Có ai lại không thích tiếng lạo xạo khi ăn khoai tây chiên, snack, bim bim, cơ chứ? Thật không may khoai tây có thành phần chủ yếu là tinh bột, mà chúng thì có xu hướng bị mắc kẹt trong răng. Nếu bạn chọn khoai tây chiên làm món ăn nhẹ khoái khẩu thì hãy cẩn thận. Hãy đảm bảo loại bỏ chúng ra khỏi các kẽ răng để tránh trường hợp chúng được tích tụ thành các mảng bám.

7. Đổi Soda, nước ngọt thành NƯỚC

Khi bạn ăn thức ăn có đường hoặc nhâm nhi đồ uống có đường trong suốt thời gian nghỉ Tết, vi khuẩn mảng bám sẽ sử dụng đường đó để sản xuất axit tấn công men răng- bề mặt cứng của răng. Hầu hết các đồ uống có ga có tính axit và do đó nó sẽ không tốt cho răng của bạn. Đồ uống có chứa cafein như cola cũng có thể làm khô miệng. Nếu bạn tiêu thụ nước giải khát này trong mùa TẾT hãy cố gắng uống cùng với một cốc nước.

8. Giới hạn việc tiêu thụ rượu

Rượu gây mất nước và khô miệng. Những người uống rượu quá mức khiến việc tiết nước bọt của họ bị giảm theo thời gian, có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh răng miệng khác như bệnh nướu răng. Uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

9. Nước uống dành cho người chơi thể thao

Đồ uống dành cho người chơi thể thao nghe có vẻ rất lành mạnh. Nhưng đường lại là một thành phần chiếm nhiều tỉ trọng hàng đầu trong hầu hết trong các loại đồ uống này. Nước uống thể thao có thể hữu ích cho các vận động viên trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất mạnh kéo dài, nhưng không cần thiết trong hầu hết các trường hợp.

Và đặc biệt là trong dịp lễ TẾT, vì chúng ta không phải hoạt động quá mạnh, các hoạt động chủ yếu thường là vui chơi, đi chúc tết, trò truyện… Trước khi uống bất cứ loại nước giải khát nào hãy chắc chắn kiểm tra thành phần để lựa chọn những loại nước uống chưa ít đường. Nếu không hãy lựa chọn NƯỚC.

Chúc bạn đọc đón Tết 2017 thật nhiều niềm vui và sức khỏe. Hãy ghi nhớ 9 thực phẩm sẽ khiến răng bạn có vấN đềđể phòng ngừa nhé.

Hotline: 098.264.1324