568 lượt xem

Vật liệu hàn răng fuji có những ưu nhược điểm nào?

Hàn răng fuji là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay. Loại vật liệu này có những ưu, nhược điểm khác nhau và sẽ được phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây để khách hàng có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Fuji là chất liệu tổng hợp được sử dụng phổ biến trong nha khoa thẩm mỹ thuộc GIC (Glass Ionomer Cement), so với composite hay amangam thì Fuji ít được sử dụng hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng hàn trám khá tốt.

1. Hàn răng bằng fuji có tốt không?

+ Fuji có những ưu điểm nổi bật:

– Vật liệu hàn răng này có màu sắc như răng thật, sáng tự nhiên do đó có thể áp dụng trám thẩm mỹ cho cả những răng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa mà không bị lộ.

han rang 18 1

Trám răng fuji

– Độ nén chịu lực và chịu sự mài mòn cao, đặc biệt lành tính và không gây độc hại cho cơ thể. Vật liệu Fuji không gây kích thích và viêm lợi nên an toàn cho sức khỏe răng miệng, sau khi trám người bệnh ít chịu kích thích như vật liệu amangam. Fuji được sử dụng tốt nhất khi trám xoang loại I tức là các xoang nhỏ.

– Vật liệu Fuji cũng được sử dụng để trám bít hố rãnh, hạn chế sự lưu lại trên răng của các thực phẩm nhiều đường, giảm hoạt động của vi khuẩn, ngăn cản quá trình phát triển sâu răng.

– Đặc tính quan trọng là Fuji tiếp tục phóng thích chậm Fluor sau khi trám, có tác dụng ức chế mức độ sâu răng, do đó đây cũng là vật liệu trám răng sâu khá tốt trong các trường hợp răng đã hình thành nên lỗ sâu.

+ Hạn chế của vật liệu trám Fuji:

Hàn răng bằng Fuji nếu xét về độ cứng thì không thể so sánh với hàn răng bằng amalgam, giai đoạn đầu sau khi trám có thể gây phản ứng nhẹ, nhưng sau khi đông cứng hoàn toàn thì những kích ứng đó không còn.

Vật liệu Fuji thường chủ yếu chỉ áp dụng cho trám cổ răng, trám mòn men hay trám răng cửa bởi nó không có đủ độ vững chắc cho lỗ sâu trên 2 mặt răng. Đối với những xoang lớn thì Fuji có thể dùng làm chất hàn tạm bởi độ bền không được cao. Như vậy, chỉ với những xoang trám nhỏ hoặc vết trám không lớn thì Fuji cũng được coi là vật liệu trám khá tốt.

cao 9 2

Trám răng fuji cho hiệu quả thẩm mỹ tối đa

2. Quy trình hàn răng bằng Fuji

– Thực hiện nạo vết sâu nếu có

– Đắp lớp axit nhẹ etching lên bề mặt răng.

– Sau đó bôi lớp keo bonding nhằm tạo độ lưu giữ vật liệu trong lớp ngà.

– Cuối cùng là trám vật liệu Fuji lên, bác sĩ sẽ điêu khắc đúng hình dáng và theo khớp cắn của răng.

– Chiếu đèn trùng quang trong vòng 40 đến 60 giây để đông cứng miếng hàn bám chắc vào bề mặt răng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm hiểu ưu nhược điểm của phương pháp hàn răng bằng composite

Tìm hiểu về 3 loại vật liệu trám răng thông dụng nhất

Đâu là loại vật liệu trám răng cho hiệu quả lâu dài

Hotline: 098.264.1324