678 lượt xem

Tìm hiểu về 3 loại vật liệu trám răng thông dụng nhất

Trám răng, hay còn gọi là hàn răng, là phương pháp sử dụng một loại vật liệu nha khoa chuyên dụng, dùng để trám bít, lấp đầy những khoảng trống trên răng, giúp răng phục hồi cả về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Một số vật liệu trám răng đã được sử dụng bao gồm: Amalgam, composite, GIC… Mỗi loại vật liệu này đều có những ưu, nhược điểm nhất định.

Vật liệu trám răng amalgam

Amalgam là loại vật liệu được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc… Hỗn hợp amalgam có màu bạc, nên vẫn thường được gọi là trám bạc. Vật liệu này đã có “tuổi thọ” hàng trăm nay, nó giống như một chất liệu trám răng truyền thống, được sử dụng từ rất lâu đời.

Về ưu điểm, trước hết phải kể đến vấn đề chi phí hàn trám bằng amalgam tương đối thấp nên nó phù hợp với khá nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra, amalgam cũng có khả năng tương thích tương đối cao đối với cơ thể, không gây ra bất cứ độc hại nào, lại có độ cứng chắc và độ bền cao nên luôn là vật liệu hàn trám được ưu tiên sử dụng.

al

Vật liệu amalgam

Nhược điểm lớn nhất của amalgam chính là ở màu sắc thẩm mỹ hoàn toàn khác so với răng thật, do đó amalgam thường chỉ được dùng trong những ca hàn trám vùng răng hàm. Hơn nữa, amalgam dẫn nhiệt tốt nên có thể gây ra hiện tượng nhạy cảm với những thức ăn quá nóng. Phụ nữ có thai thường được khuyên không nên sử dụng loại vật liệu này.

Vật liệu trám răng composite

Được đánh giá là vật liệu hàn trám được ưa chuộng số 1 hiện nay, composite có rất nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là tính thẩm mỹ cao với màu sắc y hệt màu răng thật. Sau khi trám răng bằng composite, vết trám và răng thật hầu như không có bất cứ sự chênh lệch nào, không bị lộ trong quá trình giao tiếp. Với những ca trám răng để phục hình răng cửa thưa, sứt, mẻ thì không loại vật liệu nào có thể thay thế được composite.

Ngoài ra, composite cũng có tính đàn hồi cao nên quá trình hàn trám được thực hiện vô cùng nhanh chóng, dễ dàng. Chi phí hàn răng composite cũng chỉ ở mức vừa phải, có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, composite có nhược điểm là độ chịu lực không cao bằng các loại vật liệu hàn trám khác, màu sắc có thể thay đổi theo thời gian, do đó sau một vài năm, bạn có thể sẽ phải hàn trám lại.

han rang 17 1

Vật liệu composite

Vật liệu trám răng GIC

Trong những ca trám răng tạm, răng cần trám không cần sử dụng lực nhai quá lớn, quá mạnh, các nha sĩ có thể sử dụng vật liệu GIC.

Cũng như composite, màu sắc của vật liệu hàn trám GIC rất tự nhiên, tương đồng với răng thật, hơn nữa trong thành phần của nó còn chứa fluoride, có hiệu quả lớn trong việc phòng chống sâu răng.

Tuy nhiên, GIC thường kém bền, dễ vỡ, mẻ và nên thường được sử dụng khi trám cổ răng bị mòn. Với mỗi tình trạng khác nhau, vị trí khác nhau của răng, khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định về loại vật liệu hàn răng phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ưu điểm nổi bật của phương pháp hàn răng bằng composite

Loại vật liệu nào thường được dùng để trám răng cửa

Trảm răng thẩm mỹ giá bao nhiêu tiền

Hotline: 098.264.1324