471 lượt xem

Hàn răng khi mang thai – Nên hay không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ của Nha khoa Quốc tế Việt Pháp. Em năm nay 25 tuổi, hiện đang mang thai được 5 tháng. Gần đây em phát hiện ra một răng hàm bị sâu, mặt răng bị đen và thường bị ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh.

Em được biết để giải quyết tình những triệu chứng khó chịu này của răng sâu bằng cách hàn răng, nhưng lại lăn tăn không biết đang mang thai có thể hàn răng được không, có gây ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ? (Lan Anh, Hà Nội).

Trả lời: Xin chào bạn Lan Anh. Trước hết xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám.

Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có thay đổi lớn về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome, gây ra tình trạng lợi sưng, vi khuẩn dễ tích tụ gây ra viêm nhiễm, sâu răng. Hơn nữa trong thời kì này, các mẹ cũng thường xuyên lựa chọn các thực phẩm có chứa nhiều đường, làm gia tăng các vấn đề về răng miệng.

Phương pháp đầu tiên thường được chỉ định để xử lý răng sâu chính là hàn răng. Với những người bình thường, kĩ thuật hàn răng sẽ vô cùng dễ dàng, đơn giản, tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì cần được cân nhắc nhiều hơn.

Ở thời điểm 3 tháng đầu tiên của thai kì, thai nhi còn nhỏ, mẹ có thể mệt mỏi, ốm nghén, còn 3 tháng cuối thì bé đã lớn, cơ thể của mẹ sẽ nặng nề, việc nằm lâu trên ghế hàn răng có thể gây ra sự khó chịu, hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, các bác sĩ sẽ phải cân nhắc kĩ tình trạng sâu của răng cũng như sức khỏe của mẹ để quyết định có nên hàn răng ngay hay không.

han rang 16 1
Phụ nữ mang thai có thể hàn răng

Ở thời điểm giữa của thai kì, em bé đã tương đối ổn định, sức khỏe của mẹ cũng khá hơn rất nhiều, nên việc hàn răng hoàn toàn có thể tiến hành được. Với trường hợp của bạn, đã mang thai ở tháng thứ 5 thì bạn có thể hàn răng, nhưng lưu ý là chọn một địa chỉ nha khoa thực sự uy tín, chất lượng để an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra, cũng cần nhấn mạnh thêm với bạn rằng, kĩ thuật hàn răng chỉ đơn giản là bổ sung các mô răng bị thiếu hụt bằng vật liệu hàn răng an toàn, tuyệt đối không xâm lấn sâu, không phẫu thuật nên không có bất kì ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.

Hotline: 098.264.1324