488 lượt xem

Những tiết lộ thú vị khi niềng răng

Học cách chăm sóc răng miệng như thế nào khi niềng răng có thể cần luyện tập một chút trước khi bạn bắt đầu đeo mắc cài. Nhưng đừng quá lo lắng, Nó không quá khó, bạn chỉ phải thay đổi một số thói quen trong một vài trường hợp đặc biệt so với trước khi bạn niềng răng.

Phần 1: Ngày đầu tiên niềng răng

1. Đứng quá hoảng loạn bởi quá nhiều suy nghĩ liên quan tới niềng răng.
Chúng thực sự không quá tệ như một số người vẫn thường nói với bạn. Hãy nhớ rằng, thậm chí cả người lớn khi niềng răng họ cũng đều rất tự tin, và không ai chú ý tới mắc cài trên răng bạn, vì thế hãy cứ cười thôi. Hãy đảm bảo bạn nắm rõ kế hoạch của bác sĩ đã vạch ra cho bạn và những kết quả mong đợi nào sẽ xảy ra khi bạn hoàn thành xong thời gian điều trị
2. Chấp nhận cảm giác lạ lùng khi đeo mắc cài
Đêm đầu tiên sau khi bạn được nha sĩ đeo mắc cài, có thể là thời điểm bạn cảm thấy khó chịu nhất. Hãy cố gắng ngủ thật ngon nhưng tránh không nên nằm sấp. Như thế bạn sẽ tránh được những cơn đau khi mặt bạn tiếp xúc với bề mặt giường. Sau khi đeo mắc cài, sẽ có những áp lực lớn hơn, và thỉnh thoảng là cảm giác bị kéo, hoặc đẩy xảy ra trong miệng- đấy có thể là do sự kích ứng nhẹ. Mặc dù vậy, hãy yên tâm vì nó sẽ hết trong hai tới ba ngày sau đó.
  • Cố gắng đừng di chuyển môi nhiều, Bạn có thể muốn di chuyển môi và miệng mình bởi cảm giác có vật lạ trong miệng, Nhưng điều đó sẽ gây kích ứng bên trong miệng, và tạo ra những cơn đau nhẹ

3. Uống thuốc giảm đau.

Điều này có thể hỗ trợ bạn tránh được những cơn đau. Bác sĩ sẽ đề xuất với bạn những liều thuốc đơn giản để bạn uống.
Phần 2: Chăm sóc răng
1. Đánh răng và mắc cài hai lần mỗi ngày.
Bạn nên sử dụng những bàn chải đánh răng đặc biệt hình chổi để làm sạch ở giữa các mắc cài.
Bạn cần phải tháo các dây cao su (dây cài) và các bộ phận khác có thể tháo ra được. Nhưng chú ý đừng làm lộn xộn các dây mắc cài.
2. Chắc chắn bạn đánh răng ít nhất 2 phút mỗi lần.
Đảm bảo đặt nghiêng bàn chải theo hướng 45 độ. Chải phía trên rồi xuống phía dưới dây.
3. Sử dụng chỉ nha khoa lồng vào mỗi mắc cài.

Hãy nhớ sử dụng chỉ nha khoa cho mỗi răng thậm chí là những chiếc răng hàm phía bên trong.

Bạn có thể hỏi nha sĩ của mình loại dụng cụ đánh răng chuyên dụng nào sử dụng cho bệnh nhân niềng răng để đảm bảo vệ sinh sạch xung quanh mắc cài.

4. Nhẹ nhàng làm sạch những khoảng trống giữa những mắc cài (đặc biệt là phía dưới dây) với bàn chải sắt để lấy sạch những mảng bám.

Bạn có thể được sử dụng nước súc miệng để cuốn trôi những mảng bám

5. Sử dụng nước súc miệng làm sạch miệng.
Đảm bảo là loại nước súc miệng này có công dụng cuốn trôi những mảng bám nhỏ. Và cộng thêm vào là bạn có được mùi thơm mát.

Phần 3: Ăn và Uống khi niềng răng

1. Hãy gắn liền với những thực phẩm không yêu cầu nhai quá nhiều đặc  biệt là những ngày đầu tiên niềng răng.

Thực phẩm dễ ăn nhất là: cháo, khoai tây nghiền, kem, súp…những đồ ăn lỏng dễ nuốt.

2. Cẩn thận với những đồ ăn cứng.
Những đồ cứng như: cà rốt, táo, kẹo cứng có thể làm hỏng hoặc lệch đi những mắc cài. Thậm chí chúng dính vào trong những chiếc dây ( và sẽ rất khó để đưa chúng ra)
  1. Đừng ăn những thực phẩm cứng như đồ có vỏ, đá lạnh, các loại hạt, bánh khoai tây chiên, táo cà rốt, trừ khi chúng được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  2. Đừng ngậm hoặc nhai bút chì, những đồ cứng như đá, cắn móng tay theo thói quen

3. Tránh xa những thực phẩm dẻo, dai.

Chúng sẽ thường kẹt lại trong những mắc cài. thậm chí kéo dây. Tránh những thứ như caramel, bơ đậu phộng, kẹo bơ cứng, và kẹo dẻo chip chip… khi bạn đang niềng răng
4. Giảm thiểu các loại thực phẩm có đường.
Thực phẩm và đồ uống như bánh, kẹo, kem, và soda. Đừng dễ dãi với những cám dỗ mang tên đồ ăn yêu thích. Vi khuẩn hình thành từ các mảng bám RẤT thích đường!
Hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau khi bạn ăn thức ăn hoặc đồ uống có nhiều đường. Ngoài ra còn có loại kem đánh răng không đường trung hòa sẵn.
5. Tránh xa những đồ uống hoặc thực phẩm có thể đổi màu hoặc vết bẩn như cà phê

Phần 4: Sẵn sàng làm quen với việc niềng răng

1. Hỏi bác sĩ về màu sắc của mắc cài.

Bạn trông sẽ cá tính và thu hút hơn với mắc cài có màu sắc sặc sỡ

2. Chăm sóc cho đôi môi của bạn.

Đôi môi của bạn có thể sẽ bị khô sau khi bạn niềng răng, ngay cả với son dưỡng môi. Hãy sử dụng son dưỡng môi trong suốt thời gian mà bạn niềng răng.

Mang theo son môi dưỡng bên cạnh bất cứ lúc nào

2. Hãy nhớ rằng sẽ có một số lúc bạn quên mất mình đang niềng răng

Có nghĩa là mọi người xung quanh bạn chấp nhận việc bạn đeo mắc cài niềng răng như một điều hiển nhiên và không có gì lạ lùng với họ. Thậm chí sẽ không có ai đề cập tới việc bạn đeo mắc cài ngay cả khi đó là thời gian đầu bạn đeo nó.

4. Đừng xấu hổ với việc bạn đang niềng răng.

Chúng sẽ được tháo ra trong khoảng thời gian 12-24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Và bạn sẽ sở hữu một hàm răng thẳng hoàn hảo.

Hãy mạnh dạn thay đổi một số điểm trên khuôn mặt để khiến việc niềng răng không còn là điều mà họ cảm thấy khác biệt ở bạn. Ví dụ: Thử đeo thêm cặp kính, thay đổi kiểu tóc…

~Sưu tầm

Hotline: 098.264.1324