Cháo là một món ăn lý tưởng cho người mới nhổ răng vì mềm, dễ nuốt và cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy nhổ răng ăn cháo gì là thích hợp và đủ dưỡng chất? Hãy cùng Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp khám phá với bài viết sau đây và xây dựng thực đơn phù hợp để vết thương sau mổ răng nhanh lành, hạn chế đau, sưng.
1. Nhổ răng ăn cháo gì tốt nhất?
Cháo là một trong những thực phẩm mềm, dễ ăn, dễ nuốt. Chính vì vậy, cháo là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của những người sau nhổ răng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ảnh hưởng hay tác động nhiều tới vị trí răng vừa nhổ.
Bạn có thể chế biến nhiều món cháo khác nhau để phù hợp với sở thích, khẩu vị của từng người. Sau đây là những món cháo lành tính, thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người vừa mới nhổ răng:
1.1. Cháo thịt
Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn v.vv…. cung cấp cho cơ thể nhiều protein để tăng trường và tái tạo các mô. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các loại rau xanh như: rau ngót, rau cải, bí ngô v.vv…. để bổ sung chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp để tạo độ sánh cho cháo
- 100g thịt lợn hoặc thịt bò
- Lựa chọn rau ngót, rau cải, bí ngô theo sở thích
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch thịt bò, thịt lợn và luộc qua. Sau đó, bạn băm nhỏ và xào thơm với hành băm, nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Rau xanh rửa sạch, xay nhỏ.
- Gạo bạn vo sạch.
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh thành cháo.
- Khi cháo đã nhừ bạn cho thịt xay nhỏ đã xào qua vào nồi, thêm rau xanh đun cho tới khi cháo sánh lại và hỗn hợp được trộn đều. Khi đó, bạn đã có món cháo thịt thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức.
1.2. Cháo cá
Trong cá chứa protein dễ hấp thu và có giá trị sinh học cao hơn protein trong thịt. Bên cạnh đó, cá còn chứa nhiều axit béo omega 3 rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và trí não. Do đó, cháo cá là lựa chọn của nhiều người sau khi nhổ răng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp
- 100g thịt cá đã gỡ bỏ hết xương
- Hành tươi và rau thì là
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo bạn vo sạch, nếu để nấu cháo nhanh nhừ thì bạn có thể ngâm gạo trước từ 6 – 8 tiếng.
- Thịt cá nhặt lại bỏ hết xương rồi dằm nhỏ.
- Rửa sạch hành tươi và thì là rồi thái nhỏ.
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh thành cháo.
- Lấy chảo nhỏ đổ ít dầu rồi cho thêm hành khô phi thơm. Sau đó, cho thịt cá vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi cháo đã nhừ bạn cho thịt cá vừa xào vào. Tiếp theo, bạn thêm hành tươi và thì là vào cháo và múc ra bát là hoàn thành.
1.3. Cháo tôm
Trong các loại tôm thường chứa nhiều protein giúp tái tạo các mô cơ để vết thương nhanh lành. Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Cháo tôm được nhiều người sau nhổ răng yêu thích vì mùi vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp
- 200g tôm
- Gia vị, hành lá
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo bạn vo sạch.
- Tôm luộc sơ, bóc vỏ và băm nhỏ
- Rửa hành lá, thái nhỏ
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh thành cháo.
- Bạn cho dầu vào chảo, cho thêm ít hành khô phi thơm. Sau đó, cho tôm băm nhỏ vào đảo và nêm nếm gia vị phù hợp.
- Khi cháo đã nhừ bạn cho tôm vừa xào vào, nên thêm gia vị vừa ăn. Sau đó, bạn thêm hành lá là hoàn thành món cháo tôm thơm ngon, bổ dưỡng.
- Nếu thích bổ sung thêm rau củ bạn có thể cho thêm súp lơ xanh thái nhỏ hoặc rau ngót xanh nhuyễn.
1.4. Cháo sườn
Món cháo sườn được nhiều người yêu thích vì rất thơm ngon, nhiều dưỡng chất. Món ăn này có nguyên liệu là sườn non heo – chứa nhiều protein giúp vết thương sau khi nhổ răng nhanh lành.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp
- 200g sườn non
- Hành khô, hành lá, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch,ướp gia vị.
- Gạo bạn vo sạch.
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh thành cháo.
- Sườn non bạn xào qua cùng chút dầu và hành khô. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi cháo nhừ, bạn cho sườn non vừa sơ chế vào và thêm hành lá là hoàn thành món cháo sườn thơm ngon.
1.5. Cháo gà/vịt
Món cháo tiếp theo phù hợp với người mới nhổ răng là cháo gà, cháo vịt. Thịt gà, vịt chứa nhiều protein và các khoáng chất rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, nhất là khi bạn vừa thực hiện tiểu phẫu như nhổ răng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp
- 100 – 200g thịt gà và thịt vịt, nên cho phần ức gà để thịt mềm, ngon
- Hành lá, cà rốt, nấm hương, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà, vịt và luộc qua.
- Cà rốt, nấm hương thái nhỏ vừa ăn
- Gạo bạn vo sạch.
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước luộc gà/vịt để ninh thành cháo.
- Phần thịt gà, vịt có thể xào qua với hành khô và nêm gia vị cho ngấm. Bạn có thể băm nhỏ thịt cho dễ ăn hoặc xé nhỏ.
- Khi cháo nhừ bạn cho thịt vào, thêm chút cà rốt hoặc nấm hương thái nhỏ. Sau khi hỗn hợp cháo đã chín nhừ bạn thêm hành lá, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
1.6. Cháo hàu sữa
Hàu sữa là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như: chất béo, protein, các khoáng chất, vitamin, A, B1, D để tăng cường khả năng chống viêm và trao đổi chất của cơ thể. Do đó, cháo hàu sữa được coi là “thực phẩm vàng” giúp người sau nhổ răng nhanh lành, hạn chế viêm nhiễm vết thương.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 – 200g gạo tẻ, 50g gạo nếp để tạo độ sánh cho cháu
- 4 – 5 con hàu sữa
- Hành khô, hành lá, rau mùi, rau răm, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch sạch hàu bằng muối, nước chanh, rồi để ráo hàu.
- Hành khô băm nhỏ, rau mùi, hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo bạn vo sạch.
Cách làm
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh thành cháo.
- Cho một chút dầu vào chảo, thêm hành khô băm nhỏ phi thơm rồi đổ ra bát.
- Cho hàu vào chảo đảo đều, nêm nếm gia vị cho tới khi vừa chín tới.
- Cháo đã ninh nhừ, bạn cho hàu vừa xào vào và khuấy đều. Sau đó, bạn cho hành khô vừa phi, hành lá, mùi, rau răm thái nhỏ vào là hoàn thành món cháo đầy hấp dẫn này.
1.7. Cháo yến mạch trứng gà
Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tinh bột, vitamin giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Cháo yến mạch cùng trứng gà (chứa nhiều protein và các khoáng chất cần thiết) chính là món ăn thơm ngon, hấp dẫn để người mới nhổ răng bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Yến mạch: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Rau củ (tùy chọn): bí đỏ, cà rốt, khoai tây và gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
- Yến mạch rửa sạch, ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm.
- Trứng gà tách lòng đỏ và lòng trắng.
- Rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Gạo bạn vo sạch.
Cách làm
- Cho yến mạch vào nồi cùng với nước, đun sôi trên lửa vừa. Đến khi yến mạch nở mềm, cho rau củ vào nấu cùng.
- Khi rau củ nấu cùng đã chín, lấy phần lòng đỏ trứng gà cho vào nồi khuấy đều trong vòng 1 phút để trứng chín.
- Trong lúc chờ trứng chín bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, múc cháo yến mạch trứng gà ra tô, thêm một chút tiêu xay để tăng hương vị của món ăn.
2. Nhổ răng nên ăn cháo mấy ngày?
Cháo là một trong những thực phẩm dễ ăn và phù hợp với người vừa mới nhổ răng. Thông thường bạn nên ăn cháo trong khoảng 1 – 2 ngày đầu sau khi nhổ răng (kể cả nhổ răng bệnh lý và nhổ răng khôn). Tuy nhiên, thời gian ăn cháo cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn sau khi nhổ răng. Nếu bạn có cơ địa lành, vết thương phục hồi nhanh thì thời gian ăn cháo ngắn, còn nếu vết thương lâu lành có thể bạn sẽ phải ăn cháo dài ngày hơn.
Bạn nên ăn cháo sau nhổ răng bởi thời điểm này vết thương còn nhạy cảm, việc ăn thức ăn cứng có thể gây đau nhức, chảy máu và ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Cháo mềm, dễ nhai sẽ giúp giảm thiểu sự kích ứng lên vết thương. Bên cạnh đó, cháo thường được nấu từ các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như gạo, thịt, cá, rau củ,… giúp cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn phục hồi.
3. Những thực phẩm nên và không nên ăn sau nhổ răng
Thời điểm sau nhổ răng, vết thương tại phần răng bị nhổ bỏ còn khá nhạy cảm và đang trong quá trình phục hồi. Việc cung cấp thực phẩm phù hợp góp phần quan trọng để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Sau đây là những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi nhổ răng để bạn xây dựng thực đơn phù hợp, tốt cho sức khỏe.
3.1 Những thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng
Ngoài cháo, bạn có thể bổ sung các thực phẩm mềm, dễ ăn và tốt cho sức khỏe người mới nhổ răng sau đây:
- Súp: Thành phần chính của súp là các loại thực phẩm giàu protein như tôm, thịt, cua v.vv.. giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Cùng với các loại rau củ như bí ngô, súp lơ, cà rốt v.vv.. sẽ bổ sung thêm vitamin, chất xơ để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Nước dùng từ xương hầm: Nước dùng từ xương hầm có vị ngọt, thơm, các chất béo giúp kích thích người mới nhổ răng ăn ngon. Bạn có thể sử dụng nước dùng từ xương hầm để nấu các món cháo, súp, canh rau củ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
- Rau củ – hoa quả (chuối, khoai tây nghiền, táo, bơ…): Trong rau củ, hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa để tăng sức đề kháng, chống viêm cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ, quả như chuối, táo, bơ v.vv… để xay nhuyễn hoặc nghiền cho dễ ăn. Đồng thời, hàm lượng chất xơ lớn trong rau, củ giúp người mới nhổ răng tiêu hóa tốt, hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi.
- Phô mai: Đặc tính của phô mai là mềm, mịn, dễ nhai và nuốt. Ngoài ra, phô mai còn chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất giúp ích cho quá trình hồi phục vết thương. Bạn có thể bổ sung phô mai bằng cách thêm vào các món như: súp khoai tây phô mai, trứng cuộn phô mai, sinh tố hoa quả phô mai v.vv..
- Bột yến mạch: Đây là thực phẩm lành tính và thân thiện với những người sau nhổ răng. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, dồi dào vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bột yến mạch lại hơi dính và dai, bạn có thể sử dụng để nấu cháo hoặc chờ sau khi nhổ răng được 3 ngày rồi mới ăn.
- Cá hồi: Trong cá hồi chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh nên đây là thực phẩm “vàng” để bổ sung sau khi phẫu thuật nha khoa. Axit béo omega 3 trong cá hồi giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm viêm hiệu quả.
- Sữa tươi – sữa chua: Sữa tươi và sữa chua có nguồn canxi, protein dồi dào để hỗ trợ quá trình phục hồi sau nhổ răng rất tốt. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này còn ở dạng lỏng hoặc mềm nên dễ ăn và thân thiện với người sau phẫu thuật nha khoa.
3.2. Những thực phẩm không nên ăn
Ngoài những thực phẩm nên ăn, người sau nhổ răng cũng cần quan tâm đến những thực phẩm không nên ăn để quá trình hồi phục nhanh hơn. Sau đây là các thực phẩm bạn nên hạn chế sau khi nhổ răng:
- Thức ăn quá cứng, dai: Với những thực phẩm dai, cứng bạn cần sử dụng một lực mạnh của răng để nghiền thức ăn. Điều này có thể làm tổn thương phần lợi chưa lành hẳn sau khi nhổ răng, kéo dài thời gian phục hồi.
- Thức ăn có độ giòn và dễ vỡ như bánh quy, đồ chiên rán: Những thực phẩm có độ giòn dễ tạo nên các mảnh vụn, mắc ở kẽ răng và có thể gây viêm vùng nướu đang bị tổn thương.
- Thức ăn cay, nóng: Các món ăn nhiều ớt, đồ ăn nóng có thể khiến bạn bị nhiệt miệng, làm cho phần nướu tổn thương lâu lành hơn.
- Đồ uống có gas: Các loại đồ uống có ga khi vào môi trường khoang miệng sẽ tiếp xúc với nước bọt có tính axit và gây ra phản ứng khử. Điều này làm cho tình trạng viêm, vết thương kéo dài hơn.
- Chất kích thích rượu, bia, thuốc lá: Đây là những thực phẩm cần kiêng tuyệt đối vì có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm phần chân răng vừa mới nhổ.
- Trái cây, ngũ cốc có hạt: Những loại trái cây, ngũ cốc có hạt có thể bị kẹt, dính ở phần chân răng hay phần nướu đang bị tổn thương khiến vết thương lâu lành hơn.
4. Những lưu ý sau khi nhổ răng
Ngoài chế độ ăn uống, bạn cần chú ý những vấn đề sau để quá trình hồi phục vết thương sau nhổ răng nhanh hơn.
- Cắn gạc (bông gòn) sau khi nhổ: Bạn nên cắn gạc (bông gòn) sau khi nhổ răng 30 phút để cầm máu ở phần nướu vừa mới nhổ răng. Nếu sau 30 phút vẫn có tình trạng chảy máu, bạn nên tiếp tục cắn gạc cho tới khi cầm máu hẳn.
- Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ: Bạn có thể vẫn cảm thấy đau, ê buốt sau khi nhổ răng. Để sử dụng thuốc giảm đau bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc và liều dùng phù hợp.
- Chườm lạnh – ấm: Sau khi nhổ răng, bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng, đau hiệu quả. Bạn sử dụng đá hoặc nước lạnh chườm vào phần má (sát với vùng vừa nhổ răng) rồi xoa nhẹ. Còn sau khi nhổ răng một vài ngày, bạn nên chườm ấm để làm tan máu tụ và giảm tình trạng ê buốt.
- Súc miệng bằng nước muối sinh lý: Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng 2-3 lần mỗi ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nước muối sinh lý giúp sát khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành thương. Bạn không nên súc miệng mạnh vì có thể làm bong cục máu đông.
- Đánh răng nhẹ nhàng: Bạn nên đánh răng nhẹ nhàng sau 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Bạn sử dụng bàn chải mềm, kem đánh răng dịu nhẹ và đánh răng nhẹ nhàng, tránh đánh răng ở vị trí mới nhổ răng.
- Không tự ý mua thuốc uống, cần theo chỉ dẫn của bác sĩ: Việc tự ý mua thuốc giảm đau, thuốc bôi sau khi nhổ răng là điều không nên. Khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng liều lượng có thể gây nên các tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, đau dạ dày. Còn việc tự ý bôi thuốc không theo chỉ dẫn có thể gây viêm nhiễm vùng vừa mới nhổ răng.
Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp về chủ đề nhổ răng ăn cháo gì? Hy vọng đã giúp các bạn có được nhiều thông tin hữu ích và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, thân thiện với người sau nhổ răng.
Là một trong những đơn vị nha khoa uy tín với 15 năm kinh nghiệm Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp tự hào là địa chỉ tin cậy hàng đầu để bạn an tâm chăm sóc răng miệng. Với sứ mệnh “Mang lại nụ cười khỏe mạnh và tự tin cho người dân Việt” Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp sẽ giúp bạn thực hiện các phẫu thuật nha khoa một cách an toàn, hạn chế sưng đau hiệu quả.
Thông tin liên hệ
Hotline: 0363.85.85.87 (zalo)
Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaquoctevietphapvn
Địa chỉ Hà Nội:
- ⛔ Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
- ⛔ Số 06 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
- ⛔ Số 69 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
- ⛔ Số 29 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- ⛔ Số 358 Khu nhà ở Hi-Brand Khu ĐTM Văn Phú Hà Đông (cạnh cột đồng hồ)
Địa chỉ Bắc Ninh:
- ⛔ Số 119 Đường Huyền Quang, Phường Ninh Xá, Tp Bắc Ninh
Địa chỉ Quảng Ninh:
- ⛔ Số 90 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
- ⛔ Số 7- Nguyễn Văn Cừ (ngã 3 Kênh Liêm) – TP. Hạ Long.
- ⛔ Số 362- Trần Hưng Đạo (ngã 4 Loong Tòong) – TP Hạ Long.
- Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa trường Đại học Y dược Hải Phòng.
- Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa định hướng Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Thái Bình
- Chứng chỉ hành nghề Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt
- Chứng chỉ Chỉnh nha của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt